Lựa chọn rau củ chuẩn hữu cơ, xu hướng bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình Việt

new-banner
Trang chủ/Tin tức & sự kiện/Lựa chọn rau củ chuẩn hữu cơ, xu hướng bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình Việt

Lựa chọn rau củ chuẩn hữu cơ, xu hướng bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình Việt

 

Lựa chọn rau củ hữu cơ hiện nay đã trở thành xu hướng của người tiêu dùng Việt cũng như trên toàn thế giới. Rau củ hữu cơ luôn đảm bảo an toàn, đủ thành phần dinh dưỡng, mang lại sự yên tâm và hài lòng cho người sử dụng.

 

Khi con người đang bị tác động rất lớn từ sự ô nhiễm của môi trường xung quanh thì việc bảo vệ sức khỏe ngày càng được coi trọng. Đó cũng chính là lý do nông nghiệp hữu cơ ra đời và ngày càng phát triển. Mỗi người luôn biết cách lựa chọn cho bản thân và gia đình những sản phẩm an toàn cho sức khỏe. Lựa chọn rau củ hữu cơ cũng nằm trong xu hướng ấy, khi hàng ngày con người luôn cần phải bổ sung thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng.

1/ Rau củ hữu cơ là gì?

Rau củ hữu cơ là nguồn thực phẩm an toàn cho sức khỏe khi đảm bảo được rất nhiều các tiêu chuẩn cần có. Rau củ hữu cơ nói không với hóa chất khi được gieo trồng và chăm sóc hoàn toàn tự nhiên, thân thiện với môi trường. 

Tất cả các yếu tố có ảnh hưởng đến rau hữu cơ đều được kiểm soát nghiêm ngặt, đảm bảo không chịu tác động của bất kỳ loại hóa chất hay các chất độc hại nào từ hạt giống, đất, nước, không khí… Sản phẩm rau củ hữu cơ khi đến tay người sử dụng đều hoàn toàn tự nhiên, tươi sạch.

Nhờ việc kiểm soát nghiêm ngặt ấy, rau củ hữu cơ luôn là loại thực phẩm được nhiều người tiêu dùng an tâm lựa chọn. Trong rau củ thường chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có nhiều khoáng chất có ích cho cơ thể con người hơn các loại rau khác.

 

2/ Một số tiêu chuẩn lựa chọn rau củ hữu cơ

Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều tiêu chuẩn đánh giá rau củ hữu cơ như USDA (Mỹ), EU (châu  Âu), JAS (Nhật Bản), ACO (Úc)…. Uy tín và được sử dụng phổ biến nhất chính là bộ tiêu chuẩn đánh giá của USDA do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và tiêu chuẩn EU của Liên minh châu  Âu.

Nhìn chung, các tiêu chuẩn lựa chọn rau củ hữu cơ đều có một số điểm cần chú ý:

- Đất trồng: Đất chọn để trồng rau củ hữu cơ cần đảm bảo không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại hay kim loại nặng. Đất trồng được kiểm soát định kỳ để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cây cũng như lên kế hoạch duy trì, cải thiện đảm bảo cho sự phát triển cây trồng.

-  Nước: Nguồn nước sử dụng trong quá trình sản xuất rau củ hữu cơ luôn đảm bảo là nguồn nước sạch, không ô nhiễm hay có chứa hóa chất. Khu vực trồng rau hữu cơ vì thế luôn cần tìm đúng vùng đất có nguồn nước sạch để đảm bảo quá trình trồng rau thực sự thiên nhiên. Đặc biệt các vùng trồng rau củ hữu cơ thường xa các nhà máy, khu công nghiệp, bệnh viện…

- Phân bón: Rau củ hữu cơ luôn nói không với phân hóa học. Phân bón rau củ hữu cơ được sử dụng các loại phân hữu cơ bao gồm hợp chất có gốc carbon như phân xanh, phân gia súc ủ hoai mục… giúp rau tăng trưởng, tăng năng suất nhưng không ảnh hưởng tới nguồn nước và đất.

- Thuốc bảo vệ thực vật: Nếu như với rau sạch hay các loại rau trồng thông thường khác vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật với hàm lượng nhất định thì rau củ hữu cơ không được phép dùng bất kỳ thuốc bảo vệ thực vật nào. Rau củ hữu cơ luôn phát triển dựa trên quy luật đấu tranh sinh học tự nhiên. Vì thế, người trồng cần có nhiều kinh nghiệm để kiểm soát phòng bệnh cho sản phẩm của mình.

- Chất lượng rau củ hữu cơ: Cũng chính những tiêu chuẩn nghiêm ngặt trên, rau củ hữu cơ luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Trong rau hữu cơ luôn đảm bảo nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Rau củ có thể hình thức không được đồng đều, đẹp mắt nhưng luôn đảm bảo độ ngon ngọt, tươi mát, đầy đủ dinh dưỡng so với rau củ thông thường.